บทบาทของผลิตภัณฑ์ธรรมชาติในการป้องกันและรักษามะเร็ง
(Role
of Natural Products on Cancer Prevention and Treatment)
บทบาทของผลิตภัณฑ์ธรรมชาติในการป้องกันและรักษามะเร็ง
พิศมัย เหล่าภัทรเกษม
ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์
และศูนย์วิจัยพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดี
มหาวิทยาลัยขอนแก่น
Role of Natural Products on Cancer
Prevention and Treatment
Pisamai Luapattarakasem
Department of Pharmacology, Fauclty
of Medicine ; Liver Fluke and Cholangiocarcinoma Research Center, Khon Kaen
University
มะเร็งหรือเนื้องอกชนิดร้ายแรง
คือก้อนโตผิดปกติของเนื้อเยื้อที่เกิดจากการแบ่งตัวของเซลล์นอกเหนือการควบคุมของร่างกาย
และสามารถลุกลามไปยังเนื้อเยื่อข้างเคียงหรือกระจายไปยังเนื้อเยื่อและอวัยวะที่อยู่ห่างไกลออกไปได้
ทำให้เกิดความผิดปกติต่อร่างกายได้ทั้งแบบเฉพาะที่ (local effect)
จากการกดเบียดของก้อนเนื้อต่ออวัยวะข้างเคียงหรือเกิดแบบทั่วร่างกาย (systemic
effect) เนื่องจากการแพร่ของเซลล์มะเร็งไปยังอวัยวะนั้น ๆ
สาเหตุการเกิดมะเร็ง พบว่ามีปัจจัยร่วมหลากหลาย (multifactorial processes)
และประกอบด้วยหลายขั้นตอน (multi-stage carcinogenesis) ได้แก่ initiation, promotion และ progression (รูปที่ 1)1 ในขั้นตอน initiation
จะเป็นการกระตุ้นให้เกิด DNA damage
ที่อาจจะเกิดจากการได้รับสารก่อมะเร็ง (carcinogens) เช่น
สารเคมีบางชนิด รังสี หรือ ไวรัส และร่วมกับความผิดปกติของกระบวนการซ่อมแซม DNA
(DNA repair) หรือ DNA damage
นั้นเกิดมากเกินความสามารถของกระบวนการซ่อมแซมของเซลล์ที่จะจัดการตามปกติได้ มีผลให้เกิดความผิดปกติของจีนเรียก initiated
cells ซึ่ง initiated
cells ที่มีจีนที่ผิดปกติอยู่แบ่งตัวและแพร่กระจายต่อ ๆ
ไปในขั้นตอนของ promotion และ progression ส่งผลให้
การทำงานหรือการควบคุมการแบ่งตัวของเซลล์ผิดปกติและนำไปสู่การเกิดมะเร็งในที่สุด รายละเอียดอ่านเพิ่มเติมจากบท
“กลไกการเกิดมะเร็งท่อน้ำดีที่สัมพันธ์กับการติดพยาธิใบไม้ตับโดยผ่านทางอนุมูลอิสระ”
และ “สาเหตุและกลไกการเกิดโรคมะเร็งท่อน้ำดี:
ปฐมบทความสัมพันธ์กับพยาธิใบไม้ตับ”ในฉบับเดียวกันนี้
การรักษา
จากกลไกการเกิดมะเร็งที่เป็น multifactor และ multi-step processes
ทำให้การป้องกันและรักษามีได้หลากหลาย (รูปที่ 2) 1, 2 เช่น การยับยั้งกระบวนการ initiation ด้วยสารในกลุ่ม blocking agents
อาจทำได้โดยเพิ่มการทำงานของ detoxifying enzyme
เพื่อเพิ่มการทำลายสาร carcinogens หรือยับยั้ง oxidative
stress ที่ทำให้เกิด cell damage
โดยเฉพาะที่ DNA ด้วยสารที่มีฤทธิ์ antioxidant หรือscavenging activity เช่น ellagic acid,
indole-3-carbinol, sulforaphane หรือ flavonoids1
ส่วนการยับยั้งกระบวนการ promotion หรือ progression มักจะเกี่ยวข้องกับการควบคุม
การแบ่งตัวของเซลล์ใน cell cycle ขั้นตอนต่าง ๆ
หรือกระตุ้นการตายของเซลล์ (apoptosis)
ด้วยสารในกลุ่มที่เรียกว่า suppressing agents เช่น beta-carotene,
curcumin, gingerol, epigallocatechin gallate หรือ resveratrol
1, 2
อย่างไรก็ตามยาต้านมะเร็งที่ใช้ในปัจจุบันก็มีข้อจำกัดเกี่ยวกับผลของการรักษาและอาการพิษของยา ประกอบกับการตรวจพบมะเร็งมักจะเป็นระยะหลัง
ๆ ประมาณการว่าร้อยละ 70
ของผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับการวินิจฉัยจะมีการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง (metastasis) แล้ว ซึ่งการรักษาแบบ local
treatment (เช่น การผ่าตัด หรือการฉายรังสี) จะไม่ค่อยได้ผล การรักษาในระยะนี้จึงต้องใช้ยาต้านมะเร็ง (chemotherapy) ซึ่งจะมีผลไปฆ่าเซลล์มะเร็ง/ยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง
จึงมักจะมีผลต่อเซลล์ปกติที่กำลังแบ่งตัวได้ด้วย เช่น เซลล์ไขกระดูก
เซลล์ในทางเดินอาหาร หรือเซลล์ที่รากผม นอกจากนี้เซลล์มะเร็งบางชนิดจะมีปัญหาการดื้อยาแม้แต่กับการรักษาแบบ
combination therapy ก็จะให้ผลที่ไม่ดีนัก
ความพยายามที่จะค้นหาสารหรือยาที่ให้ผลดีในการรักษาในขณะที่อาการพิษต่ำจึงมีความจำเป็น
โดยเฉพาะการนำมาใช้ในแง่ป้องกัน/บรรเทามะเร็งในระยะแรก ๆ (ระยะที่ I, II
ซึ่งเป็นระยะที่รักษาหายได้)
จากระบาดวิทยาที่พบว่าอุบัติการณ์การเกิดมะเร็งบางชนิดจะลดลงในกลุ่มประชากรที่ได้รับสารจากธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นพืช
ผัก หรือ ผลไม้ 3,4
ทำให้มีการศึกษาถึงบทบาทของสารหรือผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติในการป้องกันและรักษามะเร็งเพิ่มขึ้น5
บทบาทของผลิตภัณฑ์ธรรมชาติในการป้องกันและรักษามะเร็ง
เป็นที่ทราบกันดีว่าผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ
(natural products)
เป็นแหล่งของยาที่สำคัญและจากที่พบว่าสารที่ได้จากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติจะมีหลากหลายชนิดและบางชนิดก็มีฤทธิ์กว้าง
ทำให้มีรายงานอย่างมากมายถึงการนำเอาผลิตภัณฑ์ธรรมชาติมาใช้ในการป้องกัน
รักษาโรคต่าง ๆ รวมทั้งมะเร็ง (ตารางที่ 1)6 Graham
และคณะ7ได้ทำการสำรวจจาก NAPRALERT database จนถึงปี 1999
พบว่ามีรายงานการใช้สมุนไพรพื้นบ้านในการรักษามะเร็งในประเทศต่าง ๆ มากมาย
และสาร/ยาจากธรรมชาติหลายชนิดที่ปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างการศึกษาระดับคลินิกเพื่อใช้ในการรักษามะเร็ง
(ตารางที่ 2-4)6
ตารางที่ 1 ตัวอย่างยาที่พัฒนามาจากธรรมชาติ6
Drug
|
Medical use
|
Mechanism of action
|
Source
|
Aspirin
(Salicylate)
|
Analgesic, anti-inflammatory,
antipyretic
|
Inhibition of COX
|
Plant
|
Atropine
|
Pupil dilator
|
Antagonist of ACh at muscarinic
receptors at post-ganglionic parasympathetic neuroeffector sites
|
Plant
|
Codeine
|
Analgesic, antitussive
|
Opioid receptor agonist
|
Plant
|
Digoxin
|
For atrial fibrillation and CHF
|
Inhibition of the Na + /K + ATPase
membrane pump
|
Plant
|
Morphine
|
Analgesic
|
Opioid receptor agonist
|
Plant
|
Pilocarpine
|
Glaucoma
|
Muscarinic receptor agonist
|
Plant
|
Quinine
|
Malaria prophylaxis
|
Inhibition of protein synthesis in
the malaria parasite
|
Plant
|
Taxol
|
Anticancer agent
|
Antimitotic agent (binds to and
stabilizes microtubules)
|
Plant
|
Penicillin
|
Antibiotic
|
Inhibition of synthesis of cell
wall peptidoglycan
|
Microbe
|
Tetracyclin
|
Antibiotic
|
Inhibition of protein synthesis by
binding to the ribosome 30S subunit
|
Microbe
|
ACh, acetylcholine; CHF, congestive heart
failure; COX, cyclooxygenase.
ตารางที่ 2 ตัวอย่างสารต้านมะเร็งที่ได้มาจากพืช6
Compound
|
Cancer use
|
Vincristine
|
Leukemia, lymphoma, breast, lung,
pediatric solid cancers and others
|
Vinblastine
|
Breast, lymphoma, germ-cell and
renal cancer
|
Paclitaxel
|
Ovary, breast, lung, bladder, and
head and
neck cancer
|
Docetaxel
|
Breast and lung cancer
|
Topotecan
|
Ovarian, lung and pediatric cancer
|
Irinotecan
|
Colorectal and lung cancer
|
Flavopiridol
|
Experimental
|
Acronyciline
|
Experimental
|
Bruceantin
|
Experimental
|
Thalicarpin
|
Experimental
|
ตารางที่ 3 ตัวอย่างสารต้านมะเร็งที่ได้มาจากเชื้อจุลินทรีย์6
Compound
|
Cancer use
|
Actinomycin
|
Sarcoma and germ-cell tumors
|
Bleomycin
|
Germ-cell, cervix, and head and
neck cancer
|
Daunomycin
|
Leukemia
|
Doxorubicin
|
Lymphoma, breast, ovary, lung and
sarcomas
|
Epirubicin
|
Breast cancer
|
Idarubicin
|
Breast cancer and leukemia
|
Mitomycin C
|
Gastric, colorectal, anal and lung
cancer
|
Streptozocin
|
Gastric and endocrine tumors
|
Wortmannin
|
Experimental
|
Rapamicin*
|
Experimental
|
Geldanamycin
|
Experimental
|
*Rapamicin
is also a potent immunosupressant.
ตารางที่ 4 ตัวอย่างสารต้านมะเร็งที่ได้มาจากสัตว์หรือพืชจากทะเล6
Compound
|
Cancer use
|
Mechanism of action
|
Citarabine
|
Leukemia, lymphoma
|
Inhibition of DNA synthesis
|
Bryostatin 1
|
Experimental
|
Activation of PKC
|
Dolastatin 10
|
Experimental
|
Inhibition of microtubules and
pro-apoptotic effects
|
Ecteinascidin 743
|
Experimental
|
Alkylation of DNA
|
Aplidine
|
Experimental
|
Inhibition of cell-cycle
progression
|
Halicondrin B
|
Experimental
|
Interaction with tubulin
|
Discodermolide
|
Experimental
|
Stabilization of tubulin
|
Cryptophycin
|
Experimental
|
Hyperphosphorylation of Bcl-2
|
PKC, protein kinase C.
ในการศึกษาหาผลิตภัณฑ์ธรรมชาติเพื่อมาป้องกัน
บรรเทา
รักษามะเร็งจะให้ความสนใจผลิตภัณฑ์ที่มีสารที่สามารถออกฤทธิ์ได้อย่างกว้างขวางโดยเฉพาะฤทธิ์ที่สัมพันธ์กับการเกิดมะเร็ง
เช่น ฤทธิ์ antiinflammatory, antioxidant,
immunomodulatory และ cytotoxic activity ซึ่งในสามฤทธิ์แรกจะมีผลต่อการป้องกันการเกิดมะเร็งในระยะแรก
(initiation phase)
ส่วนฤทธิ์ cytotoxicity จะมีผลต่อระยะ promotion และ progression ซึ่งจะมีฤทธิ์ในการรักษา
พบว่าสารจากธรรมชาติหลายกลุ่มที่มีฤทธิ์ดังกล่าว เช่น phenolic
compounds, alkaloids, terperoids, carotenoids เป็นต้น
กลไกการออกฤทธิ์ในระดับโมเลกุลอ่านเพิ่มเติมในบท “เคมีป้องกันมะเร็ง
:กลไกการป้องกันของยาและสารจากธรรมชาติ” ในฉบับเดียวกันนี้ ในที่นี้จะขอกล่าวถึงหลักการและตัวอย่างสารจากธรรมชาติของสารกลุ่มดังกล่าวที่มีรายงานว่ามีศักยภาพในการป้องกัน/รักษามะเร็งเพื่อเป็นแนวทางในการนำมาศึกษาหายา/สารที่มีผลต่อมะเร็ง
ต่อไป
1. Phenolic compounds
Phenolic compounds
คือสารที่สูตรโครงสร้างมี OH group บน aromatic ring ตั้งแต่ 1 กลุ่มขึ้นไป สารในกลุ่มนี้จึงมีคุณสมบัติที่จะละลายน้ำได้ดี
พบได้ในพืช ผักและ ผลไม้ทั่วไป อาจแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือ
(1) Simple phenols/phenolic acid และอนุพันธ์เช่น gallic
acid, ellagic acid, tannic acid, vanillin, catechol, resorcinol
และ salicylic acid เป็นต้น สารกลุ่มนี้พบได้ในผลไม้หลายชนิด เช่น raspberry,
blackberry
(2) Phenylpropanoids ได้แก่ phenolic
compound ที่ aromatic ring มี three-carbon
side chain เกาะอยู่
แยกย่อยออกได้หลายกลุ่มได้แก่ hydroxycinnamic acids (ferulic acid,
caffeic acid หรือ coumaric acid), coumarins
(umbelliferone, scopoletin, aesculetin หรือ psoralen),
lignans (pinoresinol, eugenol หรือ myristicin) พบได้ใน แอปเปิล แพร์ และ กาแฟ
(3) Flavonoids เป็นกลุ่มสำคัญของ phenolic
compounds จะได้แก่สารที่มีสูตรโครงสร้างเป็น C6-C3-C6
แยกย่อยออกได้เป็นหลายกลุ่มได้แก่ catechins, proanthocyanins, anthocyanidins,
flavones, flavonols, flavonones และ isoflavones จากการที่พบ flavonoids ได้อย่างกว้างขวางทั้งพืช ผัก ผลไม้รวมทั้งเครื่องดื่มที่เตรียมมาจากพืช
เช่น ชา (ตารางที่ 5)8 ซึ่งพบว่าในใบชาจะมี catechins อยู่ถึง 30% ของน้ำหนักแห้งและเชื่อว่าเป็นสารสำคัญในการออกฤทธิ์เป็น antioxidant และ chemoprevention Anthocyanins
เป็นสารที่มีสีในพืช ส่วนกลุ่ม flavones,
flavonols และ isoflavones
ก็จะพบได้ทั่วไปและเชื่อว่าเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย8-10
ตารางที่ 5. flavonoids ชนิดต่าง ๆ
และแหล่งที่มาจากธรรมชาติ 8
Class
|
Typical sources
|
Representative (aglycone)
|
Flavonols
|
Tea, onions, red wine, fruit
|
Quercetin
|
Flavones
|
Vegetables, citrus fruits
|
Apigenin
|
Flavanones
|
Citrus fruit
|
Hesperitin
|
Anthocyanidins
|
Berries, colored fruit
|
Cyanidin
|
Catechins
|
Tea, wine
|
Epigallocatechin
|
Isoflavonoids
|
Legumes
|
Genistein
|
มีรายงานถึงฤทธิ์ชีวภาพของ
phenolic compounds
อย่างมากมายรวมทั้งฤทธิ์ต้านมะเร็ง8
เชื่อว่าฤทธิ์ต้านมะเร็งของสารในกลุ่มนี้จะเกิดจาก multifunctional
activities (ดังตัวอย่างของ resveratrol ใน
รูปที่ 3)11
ซึ่งทราบกันดีว่ากลไกต่างๆเหล่านี้มีส่วนในกระบวนการก่อมะเร็ง
และจะขอกล่าวถึงกลไกของสารในกลุ่มต่าง ๆ โดยคร่าวๆดังนี้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น